???????????????? ???????????????????? ????????????????????????????

จุดประกายความคิดลดขยะโลก นำเศษหนังที่เหลือมา Recycle!

zero waste project

จุดเริ่มต้น

จุดเริ่มต้นของโปรเจคเกิดจากจำนวนเศษหนังที่เหลือจากการทำรองเท้าค่อนข้างมาก อาจกลายเป็น ‘ปัญหาขยะล้นโลก’ และอาจส่งผลกระทบต่อปัญหาสิ่งแวดล้อมได้ในอนาคต เนื่องจากวิธีกำจัดหนังมีเพียง 2 วิธี คือ การนำไปเผา และการนำไปฝัง ซึ่งทั้ง 2 วิธีล้วนส่งผลเสียต่อดิน น้ำ และอากาศทั้งสิ้น

จากการคาดการณ์ขององค์กรธนาคารโลก ปริมาณขยะจะเพิ่มขึ้นจากปัจจุบันถึง 70% หรือประมาณ 3,400 ล้านตัน ในปี พ.ศ.2593 ซึ่งเป็นปริมาณที่สูงมาก

zero waste project

ร่วมเป็นส่วนหนึ่ง

ท่ามกลางปัญหามากมาย ทาง Minimalist พร้อมเป็นส่วนหนึ่งของการแก้ไขปัญหาโดยการตั้ง Zero waste project ขึ้นมา เพื่อเป็นการจัดการกับเศษหนังที่เหลือจากการทำรองเท้า นำมาคัดแยก และรีไซเคิลจนเกิดผลงานชิ้นใหม่ โดยมีจุดประสงค์หลักเพื่อลดขยะและมลพิษ

zero waste project

จากเศษหนัง กลายเป็นสินค้าชิ้นใหม่!

การเปลี่ยนเศษหนังให้กลายเป็นสินค้าชิ้นใหม่ ฟังแล้วอาจดูเหมือนง่าย แต่ความเป็นจริงแล้ว กว่าจะเลือกเศษหนังที่ดีและยังอยู่ในสภาพและขนาดที่ใช้งานได้ ใช้เวลาค่อนข้างนาน การเย็บต่อหนังทีละสีทีละชิ้นไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะความหนาของหนังแต่ละชิ้นมีความหนาบางไม่เท่ากันเลย การเย็บจึงใช้เวลานานและพิถีพิถันเป็นอย่างมาก

การจะนำเศษหนังมาก่อให้เกิดมูลค่า ไม่เพียงแต่จะต้องสวยงาม แต่จะต้องทำให้สินค้าชิ้นนั้นเกิดความยั่งยืน ทนทาน และใช้งานได้จริง เพื่อสร้างแรงดึงดูดให้ลูกค้าเกิดความสนใจ และเลือกสินค้าของเราไปใช้

zero waste project

Laptop case

นอกจากนี้ยังสามารถนำไปต่อยอดพัฒนาฝีมือการตัดเย็บ และออกแบบผลงานชิ้นใหม่ เพื่อช่วยลดเศษหนังได้อีกด้วย อาทิ Cosmetic bag , Macaron coin purse และ Phone pouch เป็นต้น
กระเป๋าใส่โน้ตบุ๊ก (Laptop case) จึงเป็นสินค้าที่ได้รับความสนใจจากลูกค้ามากที่สุด สีของกระเป๋าที่เกิดจากการ random สีของเศษหนัง ทำให้เกิดความแปลกใหม่ ไม่เหมือนใคร และไม่เหมือนกันในทุกๆ ใบ ประกอบกับฝีมือการตัดเย็บที่ประณีต สวยงาม จนกลายเป็นกระเป๋าใส่โน้ตบุ๊กในปัจจุบัน

Cosmetic bag

Macaron coin purse

Phone pouch